Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 1254 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Tin tức - Sự kiện
Tìm Tin tức - Sự kiện  
Chùa BODHICULÀMANI (Chùa Ấp Sóc-Trà Vinh) đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia

Tháng 8/2009, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã phối hợp cùng các ban, ngành, các vị sư sãi và đông đảo bà con Phật tử chùa BODHICULÀMANI (chùa Ấp Sóc) tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Chùa BODHICULÀMANI (với tên gọi quen thuộc là chùa Ấp Sóc) thuộc xã Huyền Hội – huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Đây là một trong những ngôi chùa Khmer tiêu biểu giàu truyền thống cách mạng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Cũng như nhiều ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, chùa Ấp Sóc là một quần thể kiến trúc mang đặc trưng của chùa Khmer Nam bộ. Chùa được xây dựng cách đây trên 400 năm (vào khoảng năm 1541 DL). Đến nay, chùa đã trải qua 15 đời sư cả, hòa thượng chủ trì.
Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, chùa Ấp Sóc vừa là trung tâm sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, giáo dục, vừa là nơi đùm bọc, che chở, bảo dưỡng nhiều cán bộ cách mạng, như: đồng chí Nguyễn Văn Chơn (Ba Chơn), Huỳnh Thị Giang (Ba Giang), Nguyễn Văn Xồi (Hai Xồi)…. Chùa là nơi đã đào tạo nên nhiều thành phần trí thức Khmer và người Kinh, nhiều vị sư sãi sau khi hoàn tục đã tham gia cách mạng, trở thành những cán bộ cách mạng kiên trung, một số đồng chí đã anh dũng hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bên cạnh đó, các vị chức sắc trong chùa còn tích cực vận động bà con Phật tử đóng góp nhiều lúa gạo, tiền bạc nuôi quân kháng chiến. Ngoài ra, các vị sư cả đã cùng bà con Phật tử tham gia nhiều cuộc đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ, quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng… Riêng nhà chùa đã hiến hàng chục cây dầu để chôn cất những cán bộ chiến sĩ hi sinh và nhiều dụng cụ bằng đồng cho công trường chế tạo vũ khí đánh giặc…
Với những đóng góp trên, chùa Ấp Sóc đã được Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh tặng Giấy khen có thành tích qua hai thời kỳ kháng chiến và thực hiện tốt công tác xã hội. Riêng sư cả Thạch Yên được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng II.
Ngày 03/3/2009, chùa BODHICULÀMANI (chùa Ấp Sóc) đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định số 834/QĐ-BVHTTDL, công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
Nguồn: Website Trà Vinh


Các thông tin khác:
* Sôi động Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2018
* Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018
* Sôi động Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2018
* Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2018
* Lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2018 chính thức khai hội
* Liên hoan Ẩm thực quốc tế - Huế 2018
* Rực rỡ Ngày hội hoa Anh đào Tuyền Lâm, Đà Lạt 2018
* Quảng Bình mở tour thám hiểm đến hang lớn thứ tư thế giới
* Festival Huế 2018 - hội nhập và phát triển
* Khai mạc sự kiện Hoa Anh Đào - Pá Khoang - Điện Biên năm 2018
* Mù Cang Chải lọt top vùng núi đẹp nhất thế giới
* Khai trương Khu Du lịch sinh thái Hoa Sơn Điền Trang
* Phát hiện 58 hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình)
* Hồ Tràm Strip là khách sạn có sân golf tốt nhất thế giới
* Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 7 năm 2017


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2023 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm