Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 1057 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Văn hóa - Lễ hội
Tìm Văn hóa - Lễ hội  
Tung còn - trò chơi dân gian của người Tày ở Bắc Kạn

Cũng như nhiều vùng khác, mỗi khi Tết đến Xuân về là đồng bào dân tộc Tày ở Bắc Kạn lại nô nức tổ chức lễ hội và các trò chơi dân gian. Vào khoảng thời gian này bà con dân tộc Tày thường tổ chức các trò chơi như: tung còn, chơi đu, đánh quay vào tháng Giêng, đánh yến, đi cà kheo vào lúc nhàn rỗi. Trong các trò chơi ấy thì tung còn là trò chơi được bà con dân tộc Tày ưa chuộng hơn cả.

Quả còn gồm có 4 bộ phận ghép vào nhau. Bầu còn gồm 4 mảnh vải màu hình tam giác, khâu các cạnh liền kề nhau. Phần trong bầu còn thường nhét mùn cưa hoặc cát. Dây còn dùng vải sợi xe lại có độ dài chừng 70-90 cm. Bốn góc của bầu và dây còn được đính các tua làm bằng những dải vải màu Đối với phong tục của người Tày ở Bắc Kạn thì nam giới tích cực tham gia chơi còn nhưng không bao giờ làm và mang theo còn. Việc làm còn và mang theo còn là của nữ giới. Vào những ngày đầu xuân khi ông mặt trời vừa nhô lên thì cũng là lúc ở ngoài đồng tiếng trống được vang lên rộn rã khắp núi rừng giữa tiết trời xuân se lạnh- tiếng trống báo hiệu hội xuân đã được bắt đầu, thế là người già, người trẻ, trai, gái trong bản lại nô nức kéo nhau đi hội và để chơi những trò chơi dân gian của quê mình. Trong ngày hội giữa bãi rộng người ta chôn một cái cây, thường là cây mai. Phần ngọn dùng một thanh tre vót nhỏ uốn thành một vòng tròn rồi dùng giấy đỏ dán kín, ở giữa khoét một lỗ tròn nhỏ. Buộc vòng tròn vào phần ngọn của cây mai. Toàn bộ cây mai và vòng tròn này được gọi là “phỏng còn”. Chơi còn thường được tổ chức theo hai cách: cách đơn giản là đứng thành hai phía, bên nam- bên nữ, cũng có khi một bên có cả nam và nữ sau đó tung còn được tiến hành từng đôi một. Cách thứ 2 mang tính thi tài, ai tung quả còn qua được vòng tròn sẽ là người chiến thắng và được mọi người khen ngợi. Trò chơi này thường được người Tày tổ chức vào những ngày đầu năm mới, đây là dịp để tổ chức vui chơi cho bà con dân bản, giúp bà con vui tươi phấn khởi tiếp tục thi đua lao động sản xuất hướng tới năm mới đạt thành quả cao hơn. Trò chơi còn mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc vùng cao.Các thông tin khác:
* Tham quan làng nghề bánh gai ở xã Hát Lót - Sơn La
* Nghề làm bánh chưng gù ở Bản Tùy (Hà Giang)
* Điện Biên: Lễ hội hoa Ban năm 2018
* Thái Nguyên tổ chức lễ hội “Hương sắc Trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương”
* Ra mắt lễ hội Tulip lớn nhất Việt Nam tại Vinpearl Nha Trang
* Khai hội Lim mang đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc
* Trống cái da trâu, báu vật thiêng của người Ê Đê
* Sli – Dân ca đặc sắc của người Nùng ở Thái Nguyên
* Khai mạc Hội hoa Sở năm 2017
* Độc đáo Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội
* Náo nức với Mùa hội Cỏ hồng đầu tiên ở Đà Lạt
* Tục chặt củi ‘bắt chồng’ của người Jẻ-Triêng Kon Tum
* Khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam - An Giang 2017
* Lễ Bốc Mó của dân tộc Thổ ở Nghệ An
* Ẩm thực Huế - Đại sứ văn hóa Việt Nam
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Cầu Kobe
Thành phố Nha Trang.
Tam Cốc – Bích Động
Cầu Mỹ Thuận


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2023 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm