Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký |    

VietNam English
Online 69 | Hotline: (84 8) 37 156 156
Đặc sản - Quà tặng
Tìm Đặc sản - Quà tặng  
Cà phê Chồn - Loại thức uống "dơ" và đắt nhất thế giới
Cà phê Chồn hay còn gọi là Kopi Luwak là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Cái tên Kopi Luwak bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê. Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài cầy cư trú ở đó. Kopi Luwak được dung để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra.

 

Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphroditus) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức ăn ưa thích của chúng là quả cà phê. Chúng trèo lên các cây cà phê, chọn ăn những trái cà phê đỏ nhất, chín nhất. Người ta cho rằng dưới tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày của cầy vòi đốm, mùi vị của cà phê đã biến đổi: Dường như xuất hiện một thứ hương vị đậm đà, nhưng hơi ẩm mốc.

Những người dân thu lượm phân có lẫn hạt cà phê của loài cầy hương này. Khi được sử dụng, loại hạt cà phê này có mùi đặc trưng và vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường. Đó chính là lý do khiến loại cà phê này trở thành một thứ đặc sản và có giá rất cao.

 

cafe-chon2

 

Hạt cà phê trở nên cứng và giòn hơn, đồng thời ít protein hơn. Điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang. Trong quá trình tiêu hoá, protein đã được lọc ra khỏi hạt cà phê.

Thực chất, loại cà phê chồn khá sạch chứ không bẩn như ai đó có thể lo ngại. Sau khi được nhặt riêng, người ta xối chúng dưới dòng nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Có người đã không tin "hạt cà phê lấy từ phân chồn" là có thật và cho rằng câu chuyện đã được dựng lên chỉ để kích thích sự tò mò của người tiêu dùng.

Nạn săn bắn, sự thu hẹp của các khu rừng nhiệt đới và buôn bán động vật hoang dã đang đe dọa loài cầy vòi đốm trong tự nhiên. Ở Việt Nam, chúng đã được đưa vào Sách Đỏ. Nguy cơ này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai của cà phê chồn.

Tuy nhiên, khoan hãy lo ngại. Bởi nếu bạn chưa từng thử cà phê chồn, hãy thưởng thức để biết rằng câu chuyện này là có thật.

 


Các thông tin khác:
* Bò một năng - đặc sản Krông Pa (Gia Lai)
* Canh xương rồng – đặc sản Tam Thanh
* Bánh khoải - món ngon vùng đất biên cương
* Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản làm nên danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu
* Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ
* Nhút Thanh Chương - Đặc sản xứ Nghệ
* Thưởng thức 7 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An
* Cải mầm đá- Món ngon của đất trời Sapa
* Cá trèo đồi - Đặc sản tiến vua quý hiếm đất Ninh Bình
* Những món ăn độc đáo vùng Tây Bắc
* Mắm bò hóc - Điểm nhấn độc đáo trong bản đồ ẩm thực phương Nam
* Khám phá 5 món lạ miệng ở miền sông nước Hậu Giang
* Bánh mướt, món ngon xa quê là nhớ ở xứ Nghệ
* Cá thòi lòi - Đặc sản Cà Mau
* Dân dã trà nụ vối Bình Liêu
Tour mới nhất
- Ngày khởi hành: 24/01/2013
- Ngày về: 24/12/2013
- Giá tour: 243 USD/Khách
Ảnh đẹp
Cầu Phú Mỹ rực rỡ về
Đảo Panyee
Dinh Độc Lập


Giới thiệu | Qui định | Thanh toán | Sitemap | Liên hệ
© 2008 - 2023 Tourbalo - Member Of PMV Corp, Tòa Nhà SBI, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCMC
Website: www.Tourbalo.com - Tourbalo.vn, thông tin địa danh, bản đồ du lịch, vé máy bay, thuê xe, khách sạn, khu giải trí, shoping - mua sắm